HomeKinh Nghiệm CướiBài phát biểu trong lễ rước dâu MẠCH LẠC & ĐẦY ĐỦ...

Bài phát biểu trong lễ rước dâu MẠCH LẠC & ĐẦY ĐỦ nhất !

Phong tục cưới hỏi là một nghi lễ nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt và cũng là sự kiện quan trọng trong đời người. Vì lẽ đó, mọi khâu trong quy trình tổ chức cưới hỏi của nhà trai nhà gái đều được lên kế hoạch sớm và tổ chức chu đáo nhất có thể. Để hoàn tất các phong tục cưới hỏi thì bài phát biểu trong lễ rước dâu là không thể thiếu.

Bạn được giao nhiệm vụ phát biểu trong lễ rước dâu mà vẫn chưa biết nên nói những gì hay phát biểu đám cưới ra sao thì hãy tham khảo bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị những lời phát biểu hay và ý nghĩa nhất. Mời bạn cùng theo dõi.

mẫu bài phát biểu trong lễ rước dâu

Lời phát biểu trong lễ rước dâu

Mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu

Trong lễ đón dâu, đại diện nhà trai sẽ phát biểu trước. Sau đó, đại diện nhà gái sẽ đứng lên phát biểu để đáp lời. Dưới đây lần lượt là mẫu phát biểu của hai họ nhà trai và nhà gái cho bạn tham khảo.

Xem thêm Kinh nghiệm để có bài diễn văn đám cưới độc đáo

Bài phát biểu của đại diện nhà trai:

“Kính thưa các cụ, các ông, các bà và ông bà (tên bố mẹ cô dâu) đây là thân sinh của cháu (tên cô dâu)  cùng toàn thể anh chị em họ hàng nội ngoại. Kính thưa các vị quan khách là bạn bè thân thiết, gần xa của hai cháu ( tên chú rể và cô dâu).

Lời đầu tiên, thay mặt cho họ nhà trai, tôi xin gửi lời chào, lời kính chúc sức khỏe dồi dào tới toàn thể hội hôn và hai bậc sinh thành của cháu (tên cô dâu); chúc mừng cho ngày vui trăm năm của hai cháu ( tên chú rể và cô dâu)

Tôi xin được tự giới thiệu một chút về bản thân: Tôi tên là (họ tên người đại diện họ nhà trai phát biểu) là (vai vế với chú rể) của cháu (họ tên chú rể). Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, được sự nhất trí của gia đình hai bên, gia đình nhà trai chúng tôi có cơi trầu xin dâu kính dâng lên tổ tiên họ nhà gái. Chúng tôi xin phép được đón cháu (tên cô dâu) về làm dâu trong nhà tôi, về làm cháu trong dòng họ ( họ của chú rể) chúng tôi.

Đồng thời, gia đình tôi cũng xin phép gia đình ông thông gia cho cháu (họ và tên chú rể) được làm con rể, làm cháu rể trong gia đình ông bà. Kính mong gia đình họ nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ đàng trai nhà chúng tôi. Từ nay, hai cháu chính thức về một nhà và hai gia đình chính thức là một.”

bài phát biểu đón dâu

Bài phát biểu đón dâu của họ nhà trai

Một bài phát biểu trong lễ xin dâu của đại diện nhà trai chỉ cần có đủ thông tin ngắn gọn và bố cục mạch lạc như trên. Tiếp theo chúng ta cùng xem bài phát biểu của nhà gái cần có thông tin gì nhé.

Mẫu bài phát biểu của đại diện nhà gái

Khi đại diện nhà trai phát biểu xong thì đại diện nhà gái phát biểu để đáp lời ngay sau đó. Mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu của đại diện nhà gái như sau: 

“Kính thưa các vị trưởng bối trong dòng họ, và bậc thân sinh cháu (tên bố mẹ chú rể) và anh em họ hàng trong gia đình. bạn bè thân thiết của hai cháu.

Xem thêm Những câu thơ của MC đám cưới “HAY NHẤT”

Trước hết cho tôi được tự giới thiệu, tên tôi là (họ tên người phát biểu), là (quan hệ với cô dâu). Trong buổi lễ trọng đại ngày hôm nay, tôi xin đại diện cho họ đàng nhà gái được gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc tốt đẹp nhất tới toàn thể quan khách có mặt trong lễ vu quy của hai cháu. 

đội ngũ rước dâu
đội ngũ rước dâu

Nhân ngày lành tháng tốt, ông sự se duyên của ông tơ bà nguyệt, sự thống nhất chung của hai gia đình và cũng là ngày bên nhà trai sang có lời thưa chuyện. Trước hết, đại diện gia đình nhà gái chúng tôi xin có lời cảm ơn chân thành tới bên họ nhà trai đã có lời xin dâu và chuẩn bị chu đáo “ lễ vật xin dâu” cho ngày đại hôm nay.

Đại diện cho gia đình nhà gái, tôi xin nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai. Từ nay, cháu ( tên chú rể)  chính thức trở thành con rể ông bà (tên bố mẹ cô dâu), làm cháu rể dòng họ chúng tôi. Thay mặt họ nhà gái, tôi đồng ý cho nhà trai đón cháu (tên cô dâu) về họ nhà trai để tổ chức lễ thành hôn cho 2 cháu.

Và kể từ giờ phút ngày: cháu ( tên cô dâu) chính thức trở thành con dâu của ông bà ( tên bố mẹ chú rể). Cháu ( tên cô dâu) có lớn nhưng chưa có khôn, còn nhiều bỡ ngỡ kính mong ông bà ( tên bố mẹ chú rể) bỏ qua cho những sai sót của cháu và nhắc nhở, chỉ bảo để cháu có thể làm tốt bổn phận con dâu trong nhà. Chúc cho hai cháu sẽ sống hạnh phúc, răng long đầu bạc, sớm sinh con trai, con gái.

Xin mời họ nhà trai uống chén nước chè, ăn miếng trầu chúc mừng cho hạnh phúc hai cháu”.

lời phát biểu tỏng lễ đón dâu của đại diện họ nhà gái

Bài phát biểu trong lễ đón dâu của họ nhà gái

Sau khi cô dâu chú rể hoàn thành thủ tục lễ cúng gia tiên. Nhà trai sẽ phát biểu xin đón dâu về nhà trai để tổ chức lễ thành hôn.

Xem thêm Những bài hát lễ cưới nhà thờ “Ai” cũng phải biết

Phát biểu tại lễ đón dâu của họ nhà trai

“Kính thưa cụ ông, cụ bà, và toàn thể quan viên hai họ Đã đến giờ lành, thay mặt cho họ nhà trai xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, chân tình của họ nhà gái đối với đoàn rước dâu bưng mâm quả nhà trai chúng tôi. Tôi hy vọng rằng tình cảm giữa hai gia đình chúng ta sẽ ngày một khăng khít, gắn bó hơn nữa. 

Phát biểu họ nhà trai
Phát biểu họ nhà trai

Để không lỡ giờ lành,tôi xin phép các các cụ ông, cụ bà và hai bên họ hàng nội ngoại, bạn bè thân thiết của hai cháu, họ nhà trai chúng tôi xin được đưa cháu (tên cô dâu) về gia đình nhà chúng tôi, để tiến hành nghi lễ thành hôn cho hai cháu.

Kính mời toàn thể hội hôn chúng ta cùng di chuyển về nhà trai để chung vui và chúc mừng cho hai cháu. Tôi xin trân trọng cảm ơn.”

Lời kết

Trên đây là mẫu bài phát biểu đám cưới đầy đủ và mạch lạc nhất cho bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn có một bài phát biểu ấn tượng trong ngày vui của gia đình.

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -