HomeKinh Nghiệm CướiThật hư về chuyện bưng quả có MẤT DUYÊN không?

Thật hư về chuyện bưng quả có MẤT DUYÊN không?

Trong lễ ăn hỏi không thể thiếu tục trao lễ nhà trai cho nhà gái. Tuy nhiên, nhiều người quan ngại bưng quả đám hỏi mất duyên. Vậy thực hư bưng quả có mất duyên không sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Mời quý vị cùng theo dõi.

Mất duyên là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi bưng quả mất duyên không thì chúng ta cùng tìm hiểu đúng khái niệm “ mất duyên là gì”. Bạn có thể hiểu đơn giản “ mất duyên” là duyên không còn, bạn sẽ khó gặp được người tâm đầu ý hợp, vì bạn đã “ ứng duyên” cho người nhận tráp mất rồi.

Bưng quả nhiều có mất duyên không

Bưng quả nhiều có mất duyên không

Bưng quả có mất duyên không?

Ở miền Nam gọi là bưng quả còn ở miền Bắc sẽ gọi là bê tráp. Đây là một trong những thủ tục không thể thiếu trong đám hỏi. Theo đó, đội bưng quả nhà trai sẽ trao lễ vật cho đội nhận lễ nhà gái. Phong tục lễ cưới nhà gái mang ý nghĩa ngầm chấp nhận lễ vật của nhà trai và đồng ý gả cô dâu cho chú rể.

Theo quan niệm của người xưa thì bưng quả 3 lần bị xem là mất duyên và rất khó để tìm được người phù hợp. Khi bạn trao và nhận quả cho người có có nghĩa là bạn đã “ tạm ứng” duyên cho họ. Khi gặp được người phù hợp thì duyên đã không còn nên khó đến được với nhau. Đây chỉ là quan niệm xa xưa và chưa có bất kỳ kiểm chứng khoa học nào chứng minh bưng quả mất duyên.

— Xem thêm : Gợi ý lễ xin dâu miền Bắc gồm những lễ vật gì?

Thực tế, có rất nhiều cô gái đã tìm được ý chung nhân của đời mình sau khi tham gia bưng quả trong đám dạm ngõ. Bởi vì, những người tham gia bưng quả đều trẻ và đảm bảo chưa lập gia đình. Do đó, bưng tráp hầu như không ảnh hưởng đến chuyện tình duyên của bạn mà còn mở ra nhiều cơ hội gặp gỡ giúp bạn sớm tìm được ý trung nhân.

bưng quả có mất duyên không

Bưng quả không ảnh hưởng đến chuyện tình duyên

Nhà trai cần chuẩn bị gì trong tục trao duyên

Tục trao duyên đơn giả là đội bưng tráp nhà trai sẽ trao tráp lễ đã chuẩn bị theo thống nhất trước đó của hai gia đình cho đội bưng tráp nhà gái. Để cho lễ trao duyên được diễn ra thuận lợi, đúng quy trình, nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị.

Chọn người bê tráp

Những người bê tráp được chọn phải là những người độc thân. Gái có chồng có được bưng quả không? thì câu trả lời là không. Khi chọn người bê tráp nhà trai và nhà gái cũng cần chú ý đến chiều cao và độ tuổi của đội hình để tránh chênh lệch quá lớn.

Chọn đội bưng quả

Chọn đội bưng quả là những người độc thân, ngoại hình sáng sủa

Chuẩn bị đồ cho đội bưng quả

Nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị đồ cho đội bưng lễ đảm bảo đồng nhất về phong cách. Nếu lựa chọn phong cách hiện đại thì đội bê tráp nhà trai có thể chuẩn bị: áo sơ mi trắng, quần tây tối màu phối cùng giày da đen và cà là vạt hoặc nơ cổ áo. Đội bê tráp nữ để phù hợp có thể chọn áo dài cách tân. 

Nếu gia đình cô dâu chú rể lựa chọn phong cách truyền thống thì trang phục đội bê tráp nam có thể là áo dài, khăn xếp và trang phục nữ là áo dài đỏ truyền thống. Bên cạnh đó, đội bê tráp nữ có thể sử dụng thêm mấn đội đầu để tạo điểm nhấn.

Số lượng người bưng quả

Số lượng người bưng quả sẽ phụ thuộc vào số lễ vật nhà trai đem tới nhà gái. Mỗi tráp lễ sẽ tương ứng với một cặp nam, nữ. Thông thường số mâm quả miền Bắc sẽ là số lẻ ứng với

5, 7, 9, 11 và ở miền Nam số mâm quả lại là số chẵn và thường là 6 hoặc 8.

Chuẩn bị lì xì trao duyên

Nhà trai và nhà gái sẽ chuẩn bị lì xì đỏ trong đựng tiền cho mỗi người bê tráp. Và sau khi trao tráp xong thì đội ngũ bê tráp nam và nữ sẽ trao phong bì cho nhau, mang ý nghĩa trả duyên cho nhau. Mệnh giá tiền trong bao do hai gia đình tự chuẩn bị.

Trình tự đám hỏi

Đến giờ lành, nhà trai cùng đội hình bưng quả sẽ đến nhà gái. Trong đó, dẫn đầu đoàn là trưởng tộc, sau đó đến các bậc ông bà vai vế trong dòng họ, bố mẹ chú rể, chú rể và tiếp đến là đội bê tráp cưới cùng các thành viên trong dòng họ.

Gia đình cô dâu sẽ cử người đại diện ra đón nhà trai. Sau màn chào hỏi của hai gia đình, đội bê tráp nam sẽ trao tráp lễ hỏi và lì xì đỏ cho đội bê tráp nữ. 

Đội bê tráp nhà trai trao lễ vật cho đội bê tráp nhà gái

Đội bê tráp nhà trai trao lễ vật cho đội bê tráp nhà gái

Sau khi hoàn tất màn trao tráp lễ, đại diện họ nhà gái sẽ mời nhà trai vào dùng nước, hai gia đình sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Theo trình tự:

  • Giới thiệu đại diện thành viên 2 bên gia đình có mặt trong buổi lễ ăn hỏi
  • Nhà trai phát biểu lý do và giới thiệu lễ vật ăn hỏi đem tới nhà gái
  • Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn và nhận tráp hỏi của nhà trai
  • Chú rể lên đón cô dâu ra mắt hai gia đình
  • Thắp hương trên bàn thờ làm lễ gia tiên của nhà gái
  • Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ đi mời nước họ hàng hai dòng họ

Lời kết,

Trên đây là những câu hỏi bưng quả có mất duyên không. Thật sự thì những người hay giúp đỡ người khác thường có những kết quả như ý mình mong muốn, ý trung nhân tốt đẹp hơn nữa.

Hy vọng bài viết này đã giúp quý vị hiểu thêm về nét đẹp trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Chúc bạn may mắn sớm tìm được một nửa đích thực của mình khi đi bưng quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.bưng quả có mất duyên không

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -