HomeKinh Nghiệm CướiEm gái có được bê tráp cho chị gái không?

Em gái có được bê tráp cho chị gái không?

Bưng tráp là một trong thủ tục không thể thiếu trong văn hóa cưới hỏi của người Việt. Những người tham gia bê tráp bắt buộc phải là nam thanh nữ tú độc thân. Bên cạnh đó nhiều người cũng đặt ra câu hỏi em gái có được bê tráp cho chị gái không? Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn  trả lời câu hỏi này cũng như cung cấp cho bạn các thông tin xung quanh phong tục bê tráp cưới nhé.

Bê tráp là gì?

Ở miền Bắc sẽ gọi là bê tráp còn ở miền Nam được gọi là bưng quả hoặc bưng lễ chính. Đây là phong tục diễn ra trong ngày ăn hỏi. Hình thức của nghi lễ này như sau đội bê tráp nhà trai trao lễ vật cho đội bê tráp nhà gái.

Ý nghĩa của phong tục bê tráp là hình thức trao duyên chúc phúc cho cặp đôi nên duyên vợ chồng, trăm năm hạnh phúc.

bưng tráp là gì

Quy trình bê tráp

Trước khi diễn ra lễ ăn hỏi nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị lì xì có tiền để trao cho đội bê tráp nhà nam và nhà nữ. Sau khi hoàn tất nghi thức trao lễ vật ăn hỏi, đội bưng tráp nhà trai và nhà gái sẽ tiến hành trao lì xì cho nhau như là trao lại tình duyên.

Bê tráp còn được gọi là bưng quả hoặc bưng lễ chính là phong tục truyền thống diễn ra trong ngày ăn hỏi cưới. Đây là nghi lễ gồm đội bê tráp nam trao lễ vật ăn hỏi cho đội bê tráp nữ bên nhà gái với ý nghĩa trao duyên chúc phúc cho cặp đôi nên duyên vợ chồng sống hạnh phúc trăm năm.

Đội bê tráp nam được nhận bao lì xì từ nhà trai và đội bê tráp nữ nhận bao lì xì từ nhà gái trong thời gian trước đó. Sau khi đã thực hiện xong nghi thức trao quả, hai bên sẽ tiến hành trao bao lì xì cho nhau nhằm mang ý nghĩa trao lại duyên. Nếu một trong hai bên nhận lì xì mà không trao lại thì người còn lại coi như đã bị mất duyên.

đi bê tráp phải làm gì

Em gái có được bê tráp cho chị gái không

Những quy định bất thành văn khi chọn người bưng quả phải là nam và nữ ít tuổi hơn chút rể, và cô dâu. Số người bưng quả nhà nam tương ứng số người đỡ quả nhà gái. Nam bưng trai nhà trai phải chưa vợ, nữ bưng tráp nhà gái phải chưa chồng. 

Xét theo tiêu chuẩn đó thì em gái cô dâu có được bưng tráp cho chị. Tuy nhiên, một số vùng miền quan niệm rằng việc em gái bưng tráp cho chị sẽ không may mắn, người em có thể gặp trắc trở tình duyên. 

Thực tế, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh quan điểm đó là sự thật. Vì thế, em gái vẫn có thể bưng tráp cho chị gái. Nếu ở địa phương bạn điều đó là không được may mắn thì hãy chọn một người khác nhé. Hãy đảm bảo dù bạn bưng tráp hay không thì tâm lý phải luôn thoải mái.

Tùy vào mỗi vùng sẽ có những quan niệm khác nhau, có thể một số địa phương cho rằng để em gái bưng quả cho chị gái là điều kém may mắn, người em có thể gặp tình duyên trắc trở. Tuy nhiên, thông thường thì đa số nhiều vùng em gái vẫn bê tráp được cho chị gái và không có chuyện kém may mắn nào xảy ra cả. Nếu như địa phương bạn xưa nay có tục lệ em  gái không được bê tráp thì bạn có thể tuân theo. Còn nếu trước đó đã có nhiều trường hợp em gái bê tráp thì bạn yên tâm thực hiện theo như vậy.

Bưng tráp cần lưu ý những điều gì?

Nhìn qua thì có vẻ bưng tráp khá đơn giản nhưng để đúng quy trình và có đội hình đẹp thì bạn cần chú ý đến những điều sau:

Số lượng người tham gia bưng tráp

Tùy từng phong tục bê tráp của mỗi địa phương và điều kiện kinh tế của các gia đình mà số lượng người tham gia bưng tráp sẽ khác nhau. Số lượng nam nữ tham gia bưng quả tương ứng với số tráp nhà trai đem tới nhà gái. Thông thường số lượng tráp nhà trai ở miền Bắc chuẩn bị sẽ là số lẻ là 5 hoặc 11 thậm chí 15 tráp là điều bình thường.

Ngược lại, ở miền Nam nhà trai sẽ chuẩn bị tráp lễ vật thường là số chẵn, phổ biến nhất là 6 hoặc 8 tráp, là con số biểu thị tài lộc, may mắn. 

Chọn chiều cao cho đội bê tráp

Lựa chọn chiều cao cho đội bê tráp phù hợp với cô dâu chú rể đảm bảo đội hình đẹp và ăn ảnh. Thông thương nam và nữ bê tráp nên có chiều cao thấp hơn cô dâu chú rể một chút. 

Trường hợp cô dâu và chú rể có chiều cao khiêm tốn thì hãy lựa chọn trang phục cho cô dâu chú rể nổi bật hơn hẳn đội bê tráp để không bị lu mờ trước dàn bê tráp. Đội ngũ bưng tráp cần cẩn thận tránh làm rơi quả, lễ vật, vì trong ngày trọng đại nếu đánh rơi sẽ không may mắn chút nào.

bê tráp đám cưới

Về trang phục cho đội bê tráp

Trang phục cho đội bưng quả nhà trai thường là áo sơ mi trắng, quần âu, cà vạt hoặc nơ, đi giày tây. Hiện nay, trang phục cho đội bê tráp nhà trai cũng có thể linh hoạt thay đổi với áo dài cách tân, quần bò hoặc việt phục kết hợp phụ kiện khăn xếp.

Trang phục đội bê tráp nhà gái là áo dài truyền thống hoặc cách tân. Áo dài có màu sắc vui tươi như đỏ, vàng, xanh có thể in họa tiết hoặc không. Nếu nhà trai và nhà gái cùng chọn áo dài thì nên chọn áo dài cùng màu cho đồng đều.

Bên cạnh đó, đội bê tráp nhà gái nên trang điểm trước khi nhà trai tới để khuôn mặt và thần thái thật rạng rời khi lên ảnh.

Cách để giữ duyên cho dàn bê tráp

Quan niệm của người Việt, khi bưng quả là cô gái đã ứng duyên cho chàng trai vì thế khó lấy chồng. Để hóa giải điều này, đôi nam nữ sẽ trao lì xì tiền may mắn coi như trả duyên cho đôi phương. Nghi thức này được diễn ra sau nghi lễ trao tráp. Để cô gái bưng tráp không bị mất duyên thì chàng trai cần đưa lì xì trao duyên cho cô gái. Số tiền trong lì xì của nhà trai và nhà gái phải bằng nhau nếu nhà trai ít hơn, cô gái nhận lì xì coi như bị mất duyên.

Lời kết,

Qua bài viết này, mình hy bọng các bạn đã hiểu được cặn kẽ về phong thục bê tráp đám cưới cũng như trả lời được câu hỏi em gái có được bê tráp cho chị gái không. Hãy thường xuyên theo dõi website của Áo Cưới Bằng Châu để cập nhật kiến thức cưới hỏi bổ ích bạn nhé.

 

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -