HomeKinh Nghiệm CướiGợi ý lễ xin dâu miền Bắc gồm những lễ vật gì?

Gợi ý lễ xin dâu miền Bắc gồm những lễ vật gì?

Thủ tục lễ xin dâu ở mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng khác nhau. Vậy lễ xin dâu miền Bắc thì gồm những gì? Trong bài viết này, chúng mình sẽ bật mí trong bạn những thủ tục lễ xin dâu miền Bắc nhé. Mình tin rằng sau bài viết này bạn nhất định sẽ có nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong tương lai.

Lễ xin dâu là gì?

Đây là thủ tục nhỏ trước khi tiến hành ngày cưới hỏi. Theo đó, đại diện nhà trai sẽ đem lễ vật tới nhà gái mở lời xin phép cưới và kính báo gia tiên. Lễ xin dâu thể hiện sự tôn trọng, thành ý của nhà trai với nhà gái, và mong muốn được xin cưới cô dâu về nhà.

Lễ xin dâu là một phần không thể thiếu trong nghi lễ cưới hỏi của miền Bắc. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa được người Việt duy trì từ lâu đời đến nay.

Lễ xin dâu miền Bắc gồm lễ vật gì?

Lễ vật xin dâu thể hiện sự thành ý và báo đáp của nhà trai cho công dưỡng dục đối với bố mẹ cô dâu. Khâu chuẩn bị lễ vật miền Bắc rất quan trọng. Ở nhiều nơi, người ta quan niệm rằng, lễ vật càng to thì cô dâu càng có giá. Lễ xin dâu cần những gì?

Tráp lễ xin hỏi không thể thiếu trầu cau

Những lễ vật xin dâu miền Bắc thì gồm có:

Cơi trầu xin dâu là đầu câu chuyện và chai rượu để thể hiện thành ý được đặt trong tráp đỏ.

Số lượng tráp trong lễ xin Dâu miền Bắc phải là số lẻ như 3,5,7,9,…Tùy vào điều kiện của nhà trai và yêu cầu trước đó từ nhà gái mà số tráp và sinh lê có sự khác nhau, nhưng nhìn chung lễ vật xin rước dâu gồm có:

  • Lễ 3 tráp: tráp trầu cau, chè xanh, hạt sen.
  • Lễ 5 tráp: tráp trầu cau, chè xanh, hạt sen, chai rượu và cây thuốc lá, bánh cốm.
  • Lễ 7 tráp: tráp trầu cau, chè xanh, bánh cốm, chai rượu và thuốc lá, hạt sen, mâm bánh phu thê, bánh đậu xanh.
  • Lễ 9: trầu cau, chè xanh, tráp bánh cốm, tráp hạt sen, cây rượu thuốc lá, bánh phu thê, bánh đậu xanh, tráp hoa quả kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay.
  • Lễ 11 tráp: có thể thêm bia lon, xôi, hoặc bánh kẹo,…

tráp xin dâu

Bên cạnh đó, tùy từng điều kiện của gia đình chú rể mà lễ vật xin dâu có thể có thêm nhiều tráp bánh, hoa quả, nước ngọt, và rượu,…

Quy trình đến nhà gái xin dâu

Sau khi lễ vật sau khi được chuẩn bị đầy đủ, chú rể chọn giờ đẹp để khởi hành tới nhà cô dâu xin dâu. Trước khi đi, chú rể thắp cây hương khấn vái ông bà tổ tiên. Sau đó nhà trai cùng dàn phù rể sẽ đến nhà gái. 

Được sự chấp thuận của đại diện nhà gái, đại diện nhà trai sẽ vào nhà gái. Trước mặt gia tiên, cả hai gia đình cô dâu và chú rể sẽ bắt đầu làm lễ.

Các bước trong thủ tục xin dâu gồm có:

Nhận tráp: 

Khi nhà trai đến dàn phù rể sẽ trao tráp cho phù dâu và bê tráp vào nhà đặt lên bàn thờ tổ tiên. Song song với đó, phù rể và phù dâu sẽ trao lì xì trao duyên.

Lễ gia tiên: 

Sau khi nhận tráp xong, cô dâu chú rể vào trước bàn thờ gia tiên bắt đầu làm lễ thắp hương ông bà tổ tiên. Thắp hương xong, cô dâu chú rể cúi chào hai họ để ra mắt hai gia đình và trao nhẫn cưới cho nhau.

Cô dâu chú rể làm lễ gia tiên

Như vậy là đã hoàn thành thủ tục lễ xin dâu ở miền Bắc. Sau khi hoàn thành thủ tục, gia đình nhà gái sẽ mời nhà trai dùng trà và bánh đã chuẩn bị trước. Song hành với đó, nhà gái cũng chia lễ để chuẩn bị “lại quà” đáp lễ cho nhà trai.

Lễ gia tiên tại nhà trai

Khi đã hoàn thành thủ tục lễ xin dâu ở nhà gái xong, hai gia đình sẽ lên xe đón dâu mà nhà trai đã chuẩn bị sẵn.

Đến nhà trai và bắt đầu làm lễ gia tiên. Cô dâu chú rể sẽ tiến hành thắp hương và khấn vái tổ tiên theo hướng dẫn của trưởng họ. Sau đó hai vợ chồng trẻ sẽ mời rượu bố mẹ để chính thức ra mắt gia đình và tổ tiên nhà chống.

Sau khi làm lễ xong nhà trai sẽ mời gia đình nhà gái nán lại để ăn bánh, uống trà hoặc là dùng cơm.

Trên đây là thủ tục xin dâu miền Bắc được truyền lại từ lâu đời hy vọng sẽ giúp bạn có kiến thức để chuẩn bị thật tốt cho ngày ăn hỏi trọng đại của mình.

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -