HomeKinh Nghiệm CướiKinh nghiệm để có bài diễn văn đám cưới độc đáo

Kinh nghiệm để có bài diễn văn đám cưới độc đáo

Trong bất kỳ đám cưới nào không thể thiếu bài phát biểu của họ nhà trai và họ nhà gái. Những bài diễn văn trong đám cưới như là lời nhắn nhủ tâm huyết của bậc tiền bối thế hệ đi trước dành cho cặp cô dâu chú rể.  

bài phát biểu trong đám cưới

Giới thiệu những bài phát biểu trong đám cưới

Vì thế, người đại diện phát biểu trong đám cưới cần chuẩn bị thật kỹ những bài phát biểu vừa phải nói trôi chảy và có nội dung thật sâu sắc. Nhằm giúp quý vị gây ấn tượng với quan khách có mặt trong lễ cưới,chúng tôi sẽ giới thiệu các mẫu bài bài diễn văn đám cưới độc đáo qua bài viết này. Mời bạn cùng theo dõi.

Những bài phát biểu hay trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là thủ tục nhà trai tới nói chuyện với nhà gái xin phép cho đôi trẻ chính thức qua lại tìm hiểu. Đây là bước đệm để chuẩn bị các bước kế tiếp trong thủ tục cưới xin. Vậy trong lễ dạm ngõ nhà trai cần phát biểu những gì?

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ

Mở đầu nhà trai sẽ có lời chào đến họ nhà gái và giới thiệu sơ qua về các thành viên có mặt trong đoàn nhà trai hôm nay. 

Mẫu phần mở đầu bài phát biểu của nhà trai:

Kính thưa quan viên họ có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. Tôi tên là Nguyễn Văn A đại diện trưởng đoàn nhà trai, là ( vai vế so với chú rể – bác ruột, ông trẻ,…) của cháu Nguyễn Văn B ( tên chú rể) thay mặt cho họ nhà trai đến tiến hành lễ dạm ngõ cho hai cháu. Đại diện họ nhà trai tôi xin gửi lời chào thân mật, lời chúc sức khỏe tới họ nhà gái. Tôi xin được phép giới thiệu thành phần họ nhà trai có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. ( giới thiệu theo vai vế từ cao đến thấp trong gia đình)

— Xem thêm Những Điều Chưa Biết Về Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Gái

Phần thân bài phát biểu.

Trong phần thân bài phát biểu nhà trai sẽ nói về mục đích của buổi lễ dạm ngõ. 

Mẫu phần mục đích buổi lễ:

Sau quá trình dài quen biết và tìm hiểu, cho đến nay tình cảm giữa hai cháu là ( họ tên chú rể) và ( họ tên cô dâu) đã đến ngày kết trái. Cháu ( họ tên chú rể) có trình bày nguyện vọng mong muốn về chung một nhà với cháu ( họ tên cô dâu).

Thể theo nguyện vọng của hai cháu và dưới sự cho phép của gia đình nhà gái, đoàn nhà trai chúng tôi rất vui mừng có mặt tại đây. Chúng tôi xin phép làm lễ dạm ngõ cho hai cháu chính thức tìm hiểu. Đồng thời, nhân tiện đây, hai gia đình thống nhất bàn bạc ngày giờ chuẩn bị cho lễ ăn hỏi và lễ thành hôn của hai cháu trong thời gian tới.

Tiếp theo nhà trai sẽ giới thiệu sính lễ đem tới.

Mẫu phần giới thiệu sinh lễ: 

“Trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay, gia đình nhà trai đã chuẩn bị đầy đủ tráp dạm ngõ gồm: lá trầu, quả cau, chai rượu, gói trà…Tôi xin phép được mời bố mẹ cháu (tên chú rể) lên trao tráp và cháu (tên cô dâu) lên nhận tráp. Chúng tôi mong rằng nhà gái sẽ nhận lễ và tác thành cho đôi trẻ nên duyên trăm năm.

Lời kết họ nhà trai

Đại diện họ nhà trai, tôi xin có lời cảm ơn vì sự đón tiếp nhiệt tình và chu đáo của gia đình nhà gái. Đồng thời, cảm ơn quan viên hai họ đã bớt chút thời gian quý báu tham dự buổi lễ dạm ngõ hôm nay. Tôi cũng chúc cho hai cháu (tên chú rể – tên cô dâu) sẽ luôn yêu thương, nâng đỡ nhau và làm tròn bổn phận của người con đối với hai bên gia đình.

lời phát biểu trong lễ dạm ngõ

Mẫu lời phát biểu trong lễ dạm ngõ

Đại diện nhà gái phát biểu trong lễ dạm ngõ

Bên cạnh, bài phát biểu của nhà trai thì đại diện nhà gái cũng phải phát biểu để đáp lại lời của họ nhà trai. Cụ thể: sau lời chào của họ nhà trai, nhà gái cũng sẽ có lời chào và lời giới thiệu. Khi nhà trai giới thiệu sinh lễ và trao sính lễ thì đại diện nhà gái sẽ cử người nói lời chấp thuận và nhận lễ.

Cuối cùng, sau khi nhà trai nói lời cảm ơn, đại diện họ nhà gái cũng cần có lời cảm ơn nhà trai đã không quản ngại đường đem sính lễ tới lời xin phép cho đôi trẻ chính thức qua lại. Nhà gái sẽ có lời mời nhà trai dùng nước, ăn trầu để trao đổi kỹ lưỡng hơn.

Những bài phát biểu hay trong đám cưới

Phần tiếp theo của bài viết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về những mẫu bài phát biểu đám cưới hay.

Bố cục chung của một bài phát biểu đám cưới 

Mỗi bài phát biểu đám cưới sẽ có cách thể hiện và lời văn khác nhau tùy vào sự chuẩn bị của người đại diện phát biểu. Nhìn chung thì các bài phát biểu đám cưới sẽ có bố cục chung như sau: 

  • Giới thiệu bản thân trước quan khách
  • Đại diện phát biểu sẽ giới thiệu sơ qua về bản thân gồm tên, vai trò và mối quan hệ với cô dâu chú rể trong lễ thành hôn.
  • Chào hỏi, giới thiệu lý do và mục đích
  • Đại diện nhà trai sẽ chào hỏi quan khách có mặt trong buổi lễ và xin phép thay mặt nhà trai có lễ vật dâng lên bàn thờ nhà gái xin phép được đón cháu ( tên cô dâu) về làm cháu dâu trong gia đình chúng tôi.
  • Lời cảm ơn, và lời chúc tới đôi uyên ương

bài phát biểu trong lễ cưới

Bố cục chúng của các bài phát biểu trong lễ cưới

Một số mẫu bài phát biểu đám cưới

Dưới đây là một số mẫu bài phát biểu đám cưới đặc sắc cho bạn đọc tham khảo:

Bài phát biểu 1: Ngắn gọn xúc tích của họ nhà trai

Kính thưa các cụ ông, cụ bà cùng họ hàng nội ngoại hai bên gia đình nhà trai, nhà gái. Kính thưa các vị khách quý cùng bạn bè thân thiết gần xa của hai cháu A và B.

Tôi tên là Nguyễn Văn A, là… của cháu B ( tên chú rể), xin đại diện họ nhà trai gửi tới lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng tới toàn thể quan khách có mặt trong hội hôn ngày hôm nay.

Nhân ngày lành tháng tốt, được sự ủy thác của bố mẹ cháu B (tên chú rể), tôi xin thay mặt nhà trai, có cơi trầu kính dâng lên gia tiên họ nhà gái và xin được phép đón cháu C ( tên cô dâu) về làm dâu con trong gia đình, dòng họ nhà trai chúng tôi.

Xin kính mong họ nhà gái nhận cau trầu xin dâu

của họ nhà trai chúng tôi. 

Bài phát biểu số 2: Đáp lễ của nhà gái

Kính thưa cụ ông cụ bà, họ hàng gần xa của hai cháu. Lời đầu tiên, tôi xin đại diện cho họ nhà gái kính chúc sức khỏe tới gia đình họ nhà trai và toàn thể quan khách đã không ngại đường xá có mặt đông đủ trong ngày vui của hai cháu hôm nay. Kính thưa toàn thể quan viên hai họ:

Trải qua quá trình tìm hiểu lâu dài giữa hai cháu Nguyễn Văn B ( tên chú rể) và Trần Thị C ( tên cô dâu), được sự đồng thuận của bố mẹ hai bên cho các cháu xây dựng hạnh phúc trăm năm. Được sự nhất trí của chính quyền địa phương cho hai cháu đăng ký kết hôn. Hôm nay, ngày lành tháng tốt, họ nhà trai đã có lễ vật kính dâng bàn thờ gia tiên họ nhà gái xin được đón cháu C ( tên cô dâu) về làm con cháu trong nhà. 

Tôi xin thay mặt gia đình họ nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai. Từ giờ phút này cháu Nguyễn Văn B ( tên chú rể) chính thức làm con rể của ông bà ( tên bố mẹ cô dâu) và làm cháu dòng họ chúng tôi. Chúng tôi cho phép nhà trai đón cháu Trần Thị C về họ nhà trai để tiến hành tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. 

Cuối cùng, tôi xin kính chúc gia đình hai bên và bạn bè, khách mời  của hai gia đình sức khỏe dồi dào. Chúc cho tình cảm thông gia giữa hai gia đình luôn bền chặt. Chúc cho hai cháu hạnh phúc đến đầu bạc giang long. Chúc cho buổi hôn lễ hôm nay diễn ra thành công tốt đẹp. 

Xin trân thành cảm ơn!”.

Lời phát biểu đám cưới nhà hàng

Bài phát biểu đám cưới nhà hàng thì bài phát biểu sẽ như thế nào? Hãy cùng tham khảo lời phát biểu trong tiệc cưới tại nhà hàng dưới đây nhé.

Bài phát biểu của họ nhà trai

Kính thưa các cụ ông, cụ bà, bố mẹ cô dâu, chú rể. Kính thưa quan viên hai họ! Cùng toàn thể quý vị khách quý đã có mặt trong ngày vui hôm nay ! Tôi thay mặt cho gia đình hai bên cảm cảm ơn sự hiện diện của quý vị đã có mặt để dự lễ thành hôn của hai con chúng tôi hôm nay.

Lời đầu tiên, cho phép tôi được gửi lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất tới toàn thể quý vị hai bên gia đình và quan khách. Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng tôi tổ chức bữa cơm thân mật, kính mời các ông các bà cùng toàn thể quan khách cùng nâng cốc chúc mừng hạnh phúc cho hai con của chúng tôi là ( tên chú rể) và ( tên cô dâu). Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bài phát biểu của họ nhà gái

Kính thưa quan viên hai họ! Cùng toàn thể khách quý đã bớt chút thời gian tham dự buổi lễ thành hôn của hai con chúng tôi ! Tôi xin tự giới thiệu tên tôi là ( tên người phát biểu) là ( vai vế đối với cô dâu) của cháu cũng có đôi lời phát biểu trong buổi lễ trọng đại ngày hôm nay.

Các cụ xưa có câu trai khôn lấy vợ gái lớn gả chồng, cháu ( tên cô dâu) là cháu gái của chúng tôi đã đến tuổi lập gia thất. Nhờ ông tơ bà nguyệt se duyên cháu đã nguyện kết tóc se tơ, trăm năm hạnh phúc cùng với cháu ( tên chú rể).

Dù cháu đã trưởng thành nhưng trải nghiệm và vốn sống vẫn còn non kém, cần phải học hỏi nhiều ở các bậc sinh thành là bố mẹ chồng của cháu. Gia đình chúng tôi mong rằng nhờ sự dạy bảo, nhắc nhở của gia đình hai bên, cháu sẽ hoàn thiện bản thân trở thành con dâu hiền, cháu dâu thảo của gia đình. Chúc cho hai cháu trăm năm hạnh phúc.

Mong các cụ các ông các bà cùng toàn thể và quan khách có mặt trong hôn lễ hôm nay cùng nâng ly chúc mừng cho ngày vui của hai cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Lời cảm ơn của cô dâu chú rể

Kính thưa các ông, các bà, bố mẹ, cô dì chú bác cùng toàn thể khách mời có mặt trong khán phòng hôm nay. Lời đầu tiên chúng con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới tất cả mọi người đã gửi lời chúc phúc và tới chung với chúng con cùng gia đình hai bên. 

Tận sâu trong đáy lòng, chúng con xin cảm ơn bố mẹ hai bên có công sinh thành và dưỡng dục chúng con nên người. Để ngày hôm nay chúng con có cơ hội gặp nhau và nên duyên vợ chồng. Chúng con xin hứa sẽ luôn yêu thương nhau, chia sẻ mọi khó khăn cùng nhau và làm tròn bổn phận với hai bên gia đình nội ngoại.

phát biểu cảm ơn trong tiệc cưới

Phát biểu cảm ơn trong tiệc cưới tại nhà hàng

Lời kết, 

Trên đây là những bài phát biểu hay trong đám cưới tổ chức tại gia đình và tại nhà hàng cho quý vị tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị bài phát biểu trong đám cưới được chu đáo nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -