HomeKinh Nghiệm CướiLễ đính hôn có trao nhẫn không

Lễ đính hôn có trao nhẫn không

Lễ đính hôn (hay còn gọi là lễ ăn hỏi) một nghi thức xin phép tổ tiên, thông báo với tổ tiên về việc đại hỷ trong gia đình. Lễ đám hỏi cần những gì, thủ tục lễ đính hôn ra sao, và đặc biệt trong lễ đính hôn có trao nhẫn không? Bài viết này sẽ trả lời cặn kẽ cho bạn những thắc mắc trên. Mời bạn cùng theo dõi.

Lễ đính hôn cần chuẩn bị gì

Chuẩn bị cho đám hỏi sẽ bao gồm những yếu tố chính sau: 

Lễ vật đám hỏi

Tráp trầu, cau, tráp bánh cốm, rượu, chè, thuốc lá, bánh phu thê, bánh đậu xanh, lợn quay,…Số lượng tráp trung bình từ 5-7 tráp. Tùy theo, phong tục tập quán của từng vùng và sự thỏa thuận giữa hai bên gia đình mà số lượng tráp và lễ vật sẽ khác nhau.

lễ đính hôn cần chuẩn bị gì

Lễ vật đám hỏi gồm những gì

Đội ngũ bê tráp đám hỏi

Bên cạnh đó, gia đình nhà trai và nhà gái chuẩn bị đội ngũ nam thanh, nữ tú độc thân, trẻ trung để bưng tráp. Các cặp đôi cần chuẩn bị trang phục áo dài cho đội ngũ bên tráp mặc vào ngày thành hôn và lì xì đỏ trao duyên có sẵn tiền.

Trang hoàng nhà cửa

Nhà trai và nhà gái cần trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị chè bánh đề mời quan khách tham dự buổi lễ thành hôn. Đặc biệt, bàn thờ tổ tiên cần dọn sạch sẽ và bày trí hoa quả đầy đủ.

Thủ tục lễ đính hôn diễn ra như thế nào?

Chương trình lễ đính hôn gồm những gì và trình tự buổi lễ diễn ra như thế nào. Mời bạn cùng theo dõi.

Thành phần tham gia buổi lễ

Đến giờ đẹp, nhà trai sẽ tới nhà gái để tiến hành thủ tục cho đám hỏi. Đội hình tham dự lễ thành hôn sẽ gồm có: ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên khác trong nội bộ gia đình. Đại diện trưởng họ nhà trai sẽ dẫn đầu đoàn tới nhà gái. Các thành viên còn lại sẽ đứng theo vai vế.

Tiến hành trao & nhận tráp

Khi nhà trai đến nhà giá, đội bê tráp nam nhà trai sẽ trao tráp quả cho đội đỡ tráp nữ nhà gái để đem tráp lễ vào thắp hương bàn thờ tổ tiên. Sau đó, hai đội bê tráp sẽ tiến hành trao phong bao lì xì trao duyên (có tiền đã chuẩn bị trước) cho nhau. 

Về phía hai gia đình, đại diện nhà trai và nhà gái sẽ đứng lên giới thiệu thành viên có mặt trong buổi lễ. Nhà trai phát biểu lý do có mặt trong buổi lễ cũng như giới thiệu lễ vật đem tới xin dâu. Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận tráp hỏi gia đình nhà trai. Mẹ cô dâu cùng mẹ chú rể sẽ cùng mở tráp.

thủ tục lễ đính hôn

Đội bưng tráp nhà gái đỡ tráp nhà trai đem tới

Thắp hương bàn thờ tổ tiên

Khi có sự đồng ý của bố mẹ cô dâu, chú rể được lên phòng đón cô dâu xuống ra mắt ra đình nhà trai. Cô dâu chú rể cùng chào hỏi gia đình, quan viên hai họ. Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau thắp hương bàn thờ tổ tiên nhà gái.

Kết thúc buổi lễ

Cuối buổi lễ, hai gia đình sẽ cùng nhau bàn bạc và thống nhất ngày giờ đón dâu và tổ chức lễ cưới. Cùng lúc đó, cô dâu và chú rể đi mời nước họ hàng hai bên và chụp ảnh lưu niệm.

Khi nhà trai ra về, nhà gái sẽ lấy một ít từ lễ vật nhà trai đem tới đưa lại cho nhà trai làm quà lại mặt hay còn gọi là lễ lại quả, lại mặt. 

Lễ đính hôn có trao nhẫn không

Thông thường bạn sẽ thấy nhẫn cưới được trao vào đám cưới. Chính vì lẽ đó, không ít cặp đôi băn khoăn đám hỏi có trao nhẫn không. Nếu có trao nhẫn thì đeo nhẫn ở ngón nào cho đúng nhất.

Theo tục lệ cưới hỏi truyền thống của người Việt, trong đám hỏi không thể thiếu cặp nhẫn hứa hôn. Việc trao nhẫn tượng trưng cho tình yêu của cặp đôi trẻ đã được sự chấp nhận từ quan viên hai họ.

Gia đình nhà trai khá giả có thể chuẩn bị nhiều hơn món trang sức như dây chuyền, kim cương, kiềng vàng,…để tặng cho cô dâu. Nếu kinh tế của họ hạn hẹp, thì chỉ cần cặp nhẫn hứa hôn là đủ. 

Nhẫn đính hôn đeo ở ngón tay nào?

Nhẫn đám hỏi thường là nhẫn vàng 24k vừa đảm bảo giá trị vừa có mang ý nghĩa cô dâu và chú rể đã có chủ.

Khác với nhẫn cưới, trao nhẫn trong đám hỏi cần được đeo ở ngón giữa bàn tay trái đối với cô dâu và chú rể sẽ đeo ở ngón giữa bàn tay phải. Đeo nhẫn ở mỗi ngón tay khác nhau lại mang một ý nghĩa riêng biệt vì thế bạn cần nhớ rõ vị trí đeo nhẫn nhé.

đám hỏi có cần nhẫn không

Nhẫn hứa hôn đeo tay nào

Lời kết,

Tóm lại, theo phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt thì đám hỏi có cần trao nhẫn. Trao nhẫn trong đám hỏi cũng là một nét đẹp trong tập tục cưới hỏi của người Việt thể hiện sự ngầm thừa nhận cô dâu và chú rể chính thức được gia đình hai bên chấp nhận, chúc phúc. Một lần nữa, chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về thủ tục đám hỏi. Chúc bạn và người ấy có buổi lễ thành hôn diễn ra hoàn hảo nhất. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé.

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -