HomeKinh Nghiệm CướiLễ gia tiên là gì? Những lưu ý, ý nghĩa và nghi...

Lễ gia tiên là gì? Những lưu ý, ý nghĩa và nghi thức

Lễ gia tiên là một trong những thủ tục không thể thiếu trong văn hóa cưới hỏi của người Việt. Tuy nhiên, trong một số đám cưới người ta buộc phải bỏ qua lễ gia tiên. Đám cưới không làm lễ gia tiên vì sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé.

Lễ gia tiên là gì?

Lễ gia tiên là buổi lễ con cháu báo cáo tổ tiên về việc đại hỷ của gia đình trước bàn thờ. Trong lễ gia tiên, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương bàn thờ tổ tiên vừa để báo cáo tổ tiên, vừa tỏ lòng nhớ đến nguồn cội.

Theo văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt, “ chim có tổ, người có tông”, lễ gia tiên cũng là dịp cô dâu, chú rể thể hiện lòng biết ơn với cha mẹ có công sinh thành, dưỡng dục.

Lễ gia tiên nhà gái sẽ được tổ chức vào đám hỏi và đám cưới. Còn lễ gia tiên nhà trai sẽ chỉ được tổ chức vào đám cưới. Ngày nay, để tiết kiệm thời gian, nhiều gia đình sẽ làm lễ gia tiên vào cùng một ngày.

Bàn thờ lễ gia tiên gồm những gì? 

Bàn thờ gia tiên là nơi thanh tịnh và thiêng liêng nhất nên đặt ở vị trí trang trọng và trang trí kỹ lưỡng. Thông thường bàn thờ gia tiên đám cưới sẽ được bố trí như sau:

  • Chính diện bàn thờ sẽ đặt ảnh hoặc linh vị tổ tiên. Phía sau là phông dán chữ hỷ
  • Hai bên bàn thờ tổ tiên đặt bộ lư đồng và nến long phụng
  • Xung quanh trang trí thêm hoa và đĩa trái cây ngũ quả hoặc đĩa trầu cau
  • Một số nơi trang trí bàn thờ bằng cặp nến long phụng đặt hai bên.

trang-tri-ban-tho-le-gia-tien-ngay-cuoi

Trang trí bàn thờ lễ gia tiên trong ngày cưới

Nghi lễ gia tiên trong ngày cưới

Nhà trai đến nhà gái rước dâu. Sau khi hoàn thành các thủ tục giới thiệu, chào hỏi, lễ cưới chính thức được cử hành. Lễ gia tiên sẽ được tiến hành cuối cùng trong lễ cưới tại nhà gái. 

Nghi thức tổ chức lễ gia tiên ở nhà gái

Bố cô dâu sẽ là người thắp hương đầu tiên trong nghi thức lễ cưới của nhà gái và khấn vái tổ tiên báo cáo về việc xuất giá của con gái và ra mắt chàng rể mới của họ. Sau đó bố cô dâu sẽ đưa hương và hướng dẫn cô dâu chú rể thắp hương lên bàn thờ tổ tiên.

Sau khi hương khói thắp lên là lúc nàng dâu sẽ theo chú rể về nhà chồng là lễ gia tiên tại nhà trai.

Lễ gia tiên nhà giá

Lễ gia tiên được tổ chức tại nhà gái

Nghi thức tổ chức lễ gia tiên ở nhà trai

Lễ gia tiên tại nhà trai mang ý nghĩa báo hỷ của cháu trai trong nhà cho tổ tiên biết. Và cũng mang ý nghĩa giới thiệu nàng dâu mới trước tổ tiên dòng họ nhà trai.

Tương tự lễ gia tiên bên nhà gái, bố chú rể hoặc trưởng họ nhà trai sẽ là người thắp hương trước trên bàn thờ gia tiên. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ được hướng dẫn để thắp hương báo hỷ lên bàn thờ ông bà. Sau khi lễ gia tiên hoàn tất, cô dâu chú rể sẽ cúi lạy và dâng trà cho bố mẹ chú rể.

Lưu ý cách lạy trong đám cưới

Đối với người đã mất cô dâu chú rể lạy 4 vái và người sống thì lạy 2 vái theo hướng “nam tả, nữ hữu” tư thế lạy cung kính.

Bài khấn lễ gia tiên ngày cưới

Dưới đây là lời khấn lễ gia tiên ngày cưới ngắn gọi cho bạn tham khảo:

“Hôm nay ngày lành tháng tốt, được sự đồng ý và thống nhất của gia đình hai bên. Chúng con chính thức cử hành hôn lễ cho 2 cháu: Nguyễn Văn Y và Phạm Thị X.

Nay lễ đã thành. Chúng con xin dâng các lễ vật theo truyền thống đến các chư vị tổ tiên.

Mong các vị tổ tiên phù hộ cho 2 cháu “Trăm Năm Hạnh Phúc”, “Đầu Bạc Răng Long”.

Chúng con xin thành tâm kính khấn.”

Lễ lên đèn trong đám cưới

Trong lễ gia tiên của người miền Nam không thể thiết lễ lên đèn trong đám cưới.  Lễ lên đèn hay còn gọi là lễ Rước Đèn. Hầu hết trong đám cưới của người Nam bộ đều có nghi lễ này. Nhà trai đến nhà gái rước dâu, lễ vật dâng lên tổ tiên buộc phải có đôi đèn cầy đám cưới biểu tượng cho ngọn lửa tình yêu, hạnh phúc, êm ấm.

Đôi đèn này khắc hình rồng phượng, có kích cỡ lớn trùng với chân đèn nhà gái. Sau đó, đại diện nhà gái sẽ tuyên bố thực hiện lễ lên đèn rồi cô dâu chú rể sẽ tự tay đốt đèn cầy và đặt lên bàn thờ.

Ngọn lửa đèn cầy khi đốt đảm bảo đồng đều và ngang bằng với nhau. Điều này tượng trưng cho hai vợ chồng luôn nâng đỡ, san sẻ và dìu dắt nhau trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Đám cưới không làm lễ gia tiên

Một số trường hợp hiếm hoi đám cưới không làm lễ gia tiên vì những lý do sau:

Một số đám cưới tổ chức theo phong cách phương Tây tại nhà hàng hay theo các phong tục tôn giáo khác biệt.

Ngoài ra, cô dâu chú rể có tuổi xung khắc cũng là một trong những lý do đám cưới không làm lễ gia tiên. Một số nơi, cô dâu chú rể không hợp tuổi sẽ không làm lễ lên đèn, đám cưới không rước dâu, không có mâm quả trầu cau,…

Đám cưới không làm lễ gia tiên

Đám cưới không làm lễ gia tiên vì sao

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn đọc tại sao đám cưới không làm lễ gia tiên. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -