HomeKinh Nghiệm CướiLễ vu quy là gì? khác gì với lễ thành hôn, lễ...

Lễ vu quy là gì? khác gì với lễ thành hôn, lễ tân hôn

Bạn đang đứng trước sự kiện quan trọng nhất của cuộc đời là kết hôn và cảm thấy bối rối giữa các khái niệm như lễ vu quy, lễ thành hôn, lê tân hôn,…Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng các khái niệm, để bạn có thể sử dụng nó đúng lúc đúng thời điểm trong tiệc cưới. Mời bạn cùng theo dõi.

Lễ vu quy là gì? 

Lễ vu quy là một trong nghi thức cưới hỏi truyền thống, được tổ chức tiệc tại nhà gái. Trong nghi lễ này, chỉ có nhà gái mới sử dụng backdrop phông bạt đám cưới và bảng hiệu. Lễ vu quy mang ý nghĩa đưa con gái về nhà chồng. Lễ vu quy tại nhà gái sẽ có các thành viên quan trọng trong gia đình tham dự như: ông bà, bác ruột của cô dâu chú rể, và họ hàng thân thiết. Nghi thức chính của lễ vu quy sẽ bao gồm: ra mặt hai họ, thắp hương bàn thờ tổ tiên, rước cô dâu về nhà chồng,…

Bảng vu quy sẽ được treo ở trước cổng nhà gái thường có màu sắc tươi sáng, ghi chữ Vu quy và ghi tên của cô chú rể. Dưới đây là một số mẫu bảng lễ vu quy cho bạn tham khảo.

— Xem thêm Những Điều Chưa Biết Về Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Gái

Mẫu bảng lễ vu quy hình ngũ giác

Bảng lễ vu quy hình ngũ giác

Mẫu bảng lễ vu quy hình tròn

Bảng lễ vu quy hình tròn

Bảng lễ vu quy đẹp

Bảng lễ vu quy hình tròn trang nhã

Lê thành hôn là gì?

“ Lễ thành hôn” là nghi thức cuối cùng trong phong tục cưới hỏi, sau đó, cô dâu chú rể chính thức về chung một nhà. 

Bên cạnh đó, từ “Thành Hôn” còn được sử dụng để chỉ buổi tiệc đãi khách của nhà trai và nhà gái tại nhà hàng tiệc cưới do hai bên đồng tổ chức. Nếu đám cưới được tổ chức tại gia đình thì “ thành hôn” mang ý nghĩa là lễ đón dâu của bên nhà trai.  

Nhìn chung, bạn có thể hiểu rằng lễ vu quy và lễ thành hôn là một chỉ khác địa điểm tổ chức. Lễ vu quy là tiễn cô dâu về nhà chồng tại nhà gái, còn lễ thành hôn là đón cô dâu về nhà chồng bên nhà trai.

le thanh hon

Lễ thành hôn được tổ chức tại nhà hàng

Tân hôn

Ngoài ra, trong văn hóa cưới hỏi tại các tỉnh phía Nam bạn còn bắt gặp từ Tân hôn. Đây cũng là nghi lễ đón dâu mới tại nhà trai. Từ tân hôn được sử dụng phổ biến trong phông bạt trang trí ở nhà trai.

Thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào?

Cách hiểu đúng về thành hôn và tân hôn như sau: 

Tân hôn chỉ được sử dụng trong đám cưới tại gia ở miền Nam, còn thành hôn thì để chỉ buổi tiệc cưới tại nhà hàng khách chung có thể sử dụng ở các miền Nam và miền Bắc. Ngoài ra, ở miền Bắc những đám cưới được tổ chức tại gia đình nhà trai cũng có thể gọi là lễ thành hôn.

Hướng dẫn cách viết nội dung thiệp cưới

Bên cạnh những khái niệm về lễ vu quy, lễ thành hôn, tân hôn thì cái đôi uyên ương cũng cần quan tâm đến thiệp cưới. Thiệp cưới nhà gái khác nhà trai thế nào? Ghi sao cho đúng mời bạn theo dõi.

Thiệp cưới nhà gái

Bố cục thiệp cưới cô dâu gồm 2 phần. Bên trái là thông tin ngày giờ tổ chức bữa tiệc thân mật. Bên phải ghi ngày giờ tổ chức lễ Vu Quy. Nội dung của thiệp cưới nhà gái phải có:

Tên của bố mẹ cô dâu chú rể. Tên cô dâu chú rể. Thiệp nhà gái thì thông tin họ tên để bên trái, nhà trai để bên phải. 

Đối với những đám cưới chỉ tổ chức ăn một ngày thì một bên thiệp để trang trí còn một bên sẽ ghi địa điểm tổ chức lễ thành hôn ở nhà hàng.

thiệp cưới nhà gái

Thiệp cưới nhà gái

Thiệp cưới nhà trai

Thiệp cưới nhà cũng gồm các thông như họ tên bố mẹ cô dâu chú rể, tên cô dâu chú rể và địa chỉ tổ chức lễ thành hôn. 

Lưu ý: cho thiệp cưới nhà trai

  • Tên chú rể và gia đình nhà trai sẽ đặt ở vị trí bên trái, tên của cô dâu và nhà gái sẽ đặt vị trí bên phải.
  • Trên thiệp cưới nhà trai phải ghi lễ thành hôn, không được ghi lễ vu quy.
  • Nét chữ lồng tên chú rể phải là nét cứng to ý nghĩa che chở bảo vệ. Còn chữ cái tên cô dâu sẽ uốn lượn cách điệu lòng vào tên chú rể thể hiện sự mềm dẻo, khéo léo trong gia đình.

thiệp nhà trai

Nội dung thiệp cưới nhà trai

Cách kết hôn trên face

Nếu bạn muốn xác định chủ quyền đối với người ấy trên mạng xã hội facebook có thể thiết lập trạng thái kết hôn trên facebook như sau:

  • B1: Truy cập vào ứng dụng Facebook, vào phần Trang cá nhân của mình.

  • B2: Nhấn tiếp vào mục Chỉnh sửa chi tiết nằm bên trái giao diện.

  • B3: Tìm đến mục tình trạng mối quan hệ, click vào biểu tượng chiếc bút để tiến hành chỉnh sửa.
  • Bước 4: Nhấn vào mục Chỉnh sửa, bên cạnh mối quan hệ hiện tại của bạn đã thiết lập trước đó.
  • Bước 5: Nhấn vào mối quan hệ hiện tại của bạn, sẽ thấy danh sách nhiều trạng thái để lựa chọn. Đổi sang trạng thái đã kết hôn trên Facebook, lựa chọn mục Đã kết hôn.

cách kết hôn trên face

  • B6: Sau đó bạn điền tên Facebook người mà bạn muốn kết hôn trên Facebook và chọn thời gian kết hôn. Cuối cùng nhấn vào mục Lưu thay đổi để lưu lại thông tin của bạn. Thế là bạn đã hoàn tất công đoạn đánh dấu chủ quyền với người ấy trên facebook rồi.

cách kết hôn trên facebook

Lời kết, 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng và sử dụng đúng các khái niệm lễ vu quy, lễ thành hôn, tân hôn. Chúc bạn có một đám cưới hoàn hảo và thành công thiết lập trạng thái kết hôn trên facebook.

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -