HomeChưa phân loạiMẫu giấy chứng nhận độc thân mới nhất

Mẫu giấy chứng nhận độc thân mới nhất

Bên cạnh sự chấp thuận của hai bên gia đình, các cặp cô dâu chú rể cần được sự công nhận của pháp luật khi về chung một nhà. Vì thế, trước khi làm đám cưới bạn và người ấy nên hoàn thành xong thủ tục đăng ký kết hôn. Muốn đăng ký kết hôn thành công thì bạn cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được ký, đóng dấu bởi chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Vậy mẫu giấy chứng nhận độc thân mới nhất được pháp luật công nhận là mẫu nào? Mình sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân là gì?

Giấy xác nhận độc thân hay còn được gọi là mẫu xác nhận tình trạng hôn nhân để đảm nam, nữ trước khi kết hôn vẫn độc thân, đã ly hôn, hay có vợ/ chồng nhưng đã qua đời. Đây là văn bản hành chính cho nhà nước quy định và được cấp bởi ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn sinh sống.  

Khi chuẩn bị kết hôn, bạn cần phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước khi tiếp tục bước quan trọng là đăng ký kết hôn. Ngoài ra, nếu bạn có tài sản riêng trước hôn nhân như đất đai thì cơ quan hành chính buộc phải kiểm chứng và xác nhận tài sản đó là của riêng trước khi kết hôn.

Bạn là công dân Việt Nam, khi có nhu cầu xin mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong nước có thể tới ủy ban nhân dân xã nơi đang cư trú để xin xác nhận. Nếu là người Việt Nam nhưng cư trú tại nước ngoài muốn xin giấy xác nhận độc thân có thể tới cơ quan ngoại giao hay Lãnh sứ quán Việt Nam tại quốc gia đó.

Mẫu giấy xác nhận độc thân mới nhất

Dưới đây là mẫu giấy xác nhận độc thân mới nhất cho bạn tham khảo.

mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi viết giấy xác nhận độc thân bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Toàn bộ thông tin bạn khai cần phải đảm bảo chính xác, đặc biệt thông tin về cá nhân và tình trạng hôn nhân. Những thông tin bạn cung cấp là căn cứ để chính quyền địa phương đưa ra quyết định có xác nhận cho bạn đang độc thân hay không. Vì thế, hãy điền cẩn thận, chính xác và trung thực nhé.
 • Khi viết cần tuân thủ theo bố cục có sẵn trong văn bản mà đơn vị hành chính địa phương cấp.
 • Trình bày mẫu xác nhận độc thân sạch sẽ không tẩy xóa, viết sai chính tả hay sử dụng nhiều màu mực, nhiều ngôn ngữ.

Mẫu giấy tình trạng hôn nhân trong tiếng anh

Trong trường học bạn là thủ tục kết hôn với cơ quan nước ngoài, một số nơi sẽ yêu cầu bạn dịch giấy tình trạng hôn nhân sang tiếng Anh. Để giúp bạn hoàn thiện nhanh mẫu xác nhận tình trạng hôn nhân, mình xin chia sẻ bản dịch mẫu xác nhận độc thân sang tiếng Anh. 

Mẫu giấy tình trạng hôn nhân trong tiếng anh

Mẫu giấy đăng ký kết hôn

Bạn muốn trở thành vợ hoặc chồng chính thức của ai đó thì các bạn buộc phải đến ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn sinh sống để đăng ký kết hôn.

Đăng ký kết hôn là gì?

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp luật để bảo vệ quyền lợi của vợ & chồng đồng thời đảm bảo sự ràng buộc về nghĩa vụ, trách nghiệm với tài sản chung. Đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch nhân thân xác định ai đó đang trong tình trạng hôn nhân.

Sau khi đăng ký kết hôn vợ chồng phải thực hiện quyền và nghĩa với đối phương. Nếu bạn không đăng ký kết hôn mà vẫn sống như vợ chồng thì tài sản chung sau khi kết hôn sẽ không được luật pháp bảo vệ.

Điều kiện để đăng ký kết hôn theo luật tại Việt Nam.

 • Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:
 • Nam phải đủ từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Đăng ký kết hôn do cả hai bên nam, nữ tự nguyện quyết định, không bị ép buộc.
 • Nam nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014, các trường hợp sau bị cấm kết hôn: 

 • Nam nữ không được kết hôn giả để trục lợi.
 • Nam nữ không được kết hôn khi chưa đủ tuổi, cưỡng ép hay lừa dối để kết hôn, cản trở kết hôn của người khác.
 • Người đang có vợ hoặc chồng được pháp luật công nhận, không được chung sống với một người khác.
 • Nam nữ chưa kết hôn không được chung sống với nhau như vợ chồng.
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng huyết thống, họ hàng về trực hệ trong phạm vi ba đời.
 • Cha, mẹ nuôi với con nuôi không được kết hôn. Giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi cũng không được kết hôn.
 • Người từng là cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng thì không được kết hôn;
  mẫu giấy đăng ký kết hônMẫu giấy kết hôn mới nhất

Lời kết,

Mình mong rằng qua các thông tin và mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy đăng ký kết hôn đã giúp bạn hiểu cặn kẽ về luật và quy trình đăng ký kết hôn. Là những người trẻ văn minh hiện đại, các bạn hãy thực hiện đăng ký kết hôn đầy đủ theo luật hôn nhân và gia đình của nhà nước nhé. Chúc các bạn có một khởi đầu cuộc sống mới bên người ấy thật hạnh phúc, viên mãn như giây phút mới yêu.

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -