HomeKinh Nghiệm CướiKinh Nghiệm Để Tránh Những Tháng Không Nên Cưới

Kinh Nghiệm Để Tránh Những Tháng Không Nên Cưới

Theo quan niệm dân gian của người Việt việc “ chọn ngày lành, tháng tốt” sẽ giúp mọi việc được thuận lợi, suôn sẻ đặc biệt là việc trọng đại như cưới hỏi. Vậy những tháng không nên cưới là tháng nào? Mùa cưới vào tháng mấy trong năm? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí câu trả lời đúng nhất. Mời bạn cùng tham khảo thông tin.

Những tháng không nên cưới

Dù chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chỉ ra ảnh hưởng của tháng xấu đến hôn nhân. Tuy nhiên, theo quan sát và kinh nghiệm của ông bà ta để lại những tháng dưới đây bạn cần tuyệt đối tránh việc cưới xin.

Những tháng kiêng không nên cưới

Những tháng không nên cưới là tháng nào?

Kiêng vào tháng 3 âm lịch

Ông bà ta xưa có câu: “ tháng giêng ăn nghiêng bồ thóc”. Chính vì tháng 1 ăn uống dư giả, sung túc, tháng hai ăn tiếp cho bồ thóc cạn hẳn, tháng ba là tháng đói kém. Tháng ba rơi vào thời kỳ giáp hạt gieo trồng chính vì thế đang là tháng “ thóc cao, gạo kém” không phù hợp cho việc cưới xin. 

Nếu ở phía Bắc, tháng 3 sẽ là thời điểm của mưa ẩm, rét lạnh, cuối cùng của mùa đông. Thời tiết không đẹp việc tổ chức tiệc vui chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Đó là lý do mà ông bà ta khuyên nên “ kiêng” cưới vào tháng 3 âm lịch.

Kiêng vào tháng 7 âm lịch

Tháng 7 cũng nằm trong những tháng không nên cưới. Bạn biết rằng câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ thường gặp nhau một năm một lần vào tháng 7. Dù chuyện tình của hai người rất đẹp nhưng kết cục là không được sống mãi mãi bên nhau. Bởi vậy, người xưa kiêng cưới vào tháng 7, vì sợ các cặp đôi sẽ có kết cục tương tự.

Lý do thứ 2 khiến tháng 7 nằm trong những tháng không nên cưới vì đây là tháng cô hồn. Vào thời điểm tháng 7, các linh hồn sẽ được ân xá một tháng để trở về trần gian. Thế nên, cực kỳ kiêng cưới xin vào tháng này để tránh các vong hồn quấy phá ảnh hưởng đến hôn nhân các cặp đôi.

Những tháng nên kiêng cưới hỏi
Tháng 7 âm lịch không nên cưới

Kiêng vào tháng 12 âm lịch

Người xưa có câu “ ngày cùng, tháng tận” tức là tháng cuối cùng của năm thường là tháng lạnh lẽo, thiếu sức sống. Theo đó, cặp cô dâu sẽ khi tổ chức đám cưới vào tháng này cuộc sống hôn nhân sẽ không được êm ấm, hạnh phúc thường xảy ra chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, đây chỉ là cách nghĩ của người xưa và chưa có gì chứng minh cho quan điểm này cả.

Kiêng vào ngày mồng 1 và rằm hàng tháng

Theo quan điểm phật giáo, ngày rằm và mồng 1 là hai ngày ăn chay, không sát sinh. Vì thế, tổ chức vào hai ngày này sẽ không thuận theo “ tâm linh” vì thế sẽ không được may mắn cho cặp cô dâu, chú rể.

Mùa cưới là tháng mấy

Mùa cưới là mùa nào? Theo quan niệm của cha ông, mùa cưới sẽ diễn ra từ tháng 8 âm lịch đến hết tháng 2 của mùa xuân. Đây là thời điểm tốt nhất trong năm, vạn vật sinh sôi nảy nở, cây cối đâm chồi nảy lộc và đem tới khởi đầu tốt đẹp cho các cặp đôi chuẩn bị bước vào cuộc sống mới. Ngoài tháng 12 kiêng trong mùa cưới, thì các cặp đôi tổ chức đám cưới vào tháng nào là đẹp nhất?

Mùa cưới được các cặp đôi lựa chọn nhiều nhất rơi vào tháng 8 và tháng 10. Đây là thời điểm mùa thu không quá nóng, không quá lạnh, việc chuẩn bị đám cưới sẽ được thuận lợi và suôn sẻ hơn.

mùa cưới tháng nào

Mùa cưới rơi vào tháng mấy

Kiêng hai đám cưới trong một năm

Ngoài chuyện lựa chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành hôn lễ. Ông bà ta cũng đặc biệt kiêng nên tránh hai đám cưới diễn ra trong một năm. Hiểu đúng về việc kiêng kỵ hai đám cưới trong một năm:

Nếu là hai anh em trai cùng có đám cưới trong một năm thì đó là điều may mắn. Ngược lại, hai chị em cưới trong một năm sẽ khiến cuộc hôn nhân gặp nhiều sóng gió, không suôn sẻ thâm chí đứt gánh giữa đường.

Bên cạnh đó, việc kiêng hai đám cưới trong một năm cũng xuất phát từ thực tế. Đối với gia đình không khá giá, có hai đám cưới cùng diễn ra sẽ khiến kinh tế thêm khó khăn. Vì thế, người Việt xưa thường tránh hai đám cưới trong cùng một năm.

Lời kết

Những chia sẻ về những tháng không nên cưới và mùa nào cưới đẹp hy vọng đã giúp các cặp đôi có thêm kiến thức bổ ích về chủ đề này từ đó lên kế hoạch chuẩn bị hôn lễ tốt nhất. Thực tế, việc lựa chọn ngày tháng vẫn nên dựa trên tiêu chí thuận tiện cho công việc của gia đình hai bên. Vì thế trong điều kiện bất khả kháng, các cặp đôi đừng quá nặng nề về việc chọn tháng đẹp mà ảnh hưởng đến ngày vui trăm năm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -