HomeKinh Nghiệm CướiNhững điều lưu ý về phong tục cưới hỏi miền Nam

Những điều lưu ý về phong tục cưới hỏi miền Nam

Chúng ta đã tìm hiểu về phong tục cưới hỏi miền Bắc và phong tục cưới hỏi miền Trung trong những bài viết trước. Vậy phong tục cưới hỏi miền Nam có gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình đám cưới hỏi miền Nam trong bài viết này nhé. 

Lễ dạm ngõ miền Nam

Nằm trong bước mở đầu thủ tục cưới xin người miền Nam, lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ đi nói, đám nói. Trong ngày dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị lễ vật gồm: hai chai rượu, hai gói trà được gói bằng giấy đỏ, một đĩa trầu cau được têm hình cánh phượng và mâm ngũ quả. Nhìn chung, lễ dạm ngõ theo phong tục đám cưới miền Nam khá đơn giản đúng theo tinh thần buổi gặp gỡ giữa hai gia đình cho phép đôi trai gái chính thức tìm hiểu.

đám nói miền nam

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ miền Nam sẽ gồm có cha mẹ của cô dâu chú rể và thêm bác ruột hoặc những người quan trọng có tiếng nói trong dòng họ. Trong lễ dạm ngõ, nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc về thời gian, các thức chuẩn bị cho đám hỏi, đám cưới sắp tới.

Đối với những cô dâu lấy chồng xa, lễ dạm ngõ có thể được bỏ qua trong phong tục cưới hỏi Miền Nam. Hoặc có thể, người miền Nam có thể gộp lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi vào làm một ngày để thuận tiện hơn cho gia đình chú rể.  

lễ dạm ngõ miền nam

Lễ dạm ngõ niềm Nam có đầy đủ bố mẹ cô dâu và chú rể

Lễ ăn hỏi ở Miền Nam

Đám hỏi miền Nam có gì khác biệt miền Bắc và miền Trung, khám phá ngay bây giờ nhé.  Đầu tiên là lễ vật đám hỏi miền Nam nhất định phải có khay trầu và đôi đèn để đặt lên bàn thờ của họ nhà gái. Đèn đặt bàn thờ phải có kích thước tương đồng với đôi chân đèn đặt trên bàn thờ của họ nhà gái. Ngoài ra, lễ vật cưới hỏi miền Nam sẽ gồm có 6 mâm tráp.

6 mâm đám cưới miền nam

Mâm trầu cau

Trong văn hóa của người Việt “Miếng trầu là đầu câu chuyện” vì thế tráp trầu cau nhất định phải có trong ngày lễ trọng đại như cưới hỏi. Số lượng cau phải là số lẻ, cụ thể 105 quả, một quả cau sẽ tương ứng 2 lá trầu, tổng 210 lá. Con số 105 mang ý nghĩa trăm năm hạnh phúc, sinh sổi nảy nở, con cái đầy nhà.

Mâm quả trà, rượu và nén

Mâm quả trà, rượu và nến biểu hiện sự thành kính cho tổ tiên. Mong được tổ tiên chứng giám và nâng chén rượu chung vui chúc phúc cho cặp đôi cô dâu chú rể mới. 

Mâm quả Bánh Xu Xê

Mâm bánh quả Xu Xê là thành phần quan trọng trong đám hỏi miền Nam. Mâm bánh quả xu xê sẽ gồm bánh cốm, bánh phu thê. Nâm bánh này là biểu tượng đất trời, âm dương hòa hợp và biểu thị tình cảm bền chặt gắn bó keo sơn trong đời sống vợ chồng. Bánh Xu Xê ở miền Nam được nắn thành hình vuông và gói lại bằng lá dứa. 

Xôi gấc

Mang ý nghĩa cuộc sống ấm no ấm đủ đầy, màu đỏ là lời chúc cho cặp vợ chồng trẻ luôn giữ được lửa tình yêu bền chặt. Tùy theo mỗi gia đình mà mâm xôi gấc được thêm gà luộc hoặc chỉ có xôi và sẽ có thêm tráp heo quay riêng.

Mâm quả Hoa quả

Trong văn hóa cưới hỏi,  mâm quả đám hỏi miền Nam gồm táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Mâm lễ tượng trưng cho mong muốn cuộc sống“cầu đủ xài”, hạnh phúc đủ đầy. Trong mâm quả miền Nam cần tránh chọn quả có vị đắng, chua, cay chát.

Mâm quả Heo quay

Người miền Nam tin rằng, bên cạnh vị ngọt ngào của trái cây thì cuộc sống hôn nhân cần thêm vị mặn của thịt cho thú vị. Nếu mâm xôi gấc không kèm gà luộc hoặc không thì nhà trai sẽ đi lễ heo sữa quay.

Khay trà rượu và Phong bì lễ

Theo phong tục cưới hỏi miền Nam, số tráp tới nhà cái sẽ là số chẵn tối thiểu là 4 và tối đa là 12 trap. Trong Ở miền Nam, tráp lại là số chẵn từ 4, 6, cho đến 10, 12 tráp. Trong tráp phải có lễ đen, tức phong bì tiền để đặt lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Số lượng phong bì lễ đen sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa nhà trai và nhà gái.

Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả có thể tặng cô dâu tráp quần áo. Biểu thị sự quan tâm của mẹ chồng với cô dâu tương lai.

lễ vật đáp hỏi miền nam

Lễ vật đáp hỏi miền Nam

Đám cưới Miền Nam truyền thống

Lên đèn hay còn gọi Lễ thượng đăng là nghi thức cưới hỏi thiêng liêng trong phong tục cưới hỏi Miền Nam. Nghi lễ này khẳng định sự gắn bó trọn đời giữa cô dâu và chú rể. Nhà trai sẽ đem hai ngọn nến to đến nhà gái và đặt một cách trang trọng lên bàn thờ. Trưởng họ nhà gái thay mặt cả dòng họ tuyên bố làm lễ lên đèn. Cô dâu, chú rể sẽ là người trực tiếp đốt đèn trên bàn thờ tổ tiên nhà gái. 

Sau đó, người đại diện trưởng họ nhà gái sẽ khui một chai rượu trong số lễ vật đặt vào vị trí giữa bàn thờ. Tiếp đến, cô dâu và chú rể sẽ cắm nến vào hai chân nến, đặt hai ngọn nến gần nhau. Cặp vợ chồng trẻ sẽ chắp tay khấn vái. Hai ngọn đèn sẽ cùng cháy, nếu cháy lệch nhau thì có vẻ như cô dâu sau này sẽ ở vị thế “ cơ trên” anh chồng. 

Lễ rước dâu miền Nam sẽ được tổ chức sau đó. Vị trưởng tộc đứng lên tuyên bố lý do và tiến hành thủ tục hôn lễ. Cô dâu chú rể lần lượt thực hiện các nghi lễ cưới hỏi bắt buộc: làm lễ trước bàn thờ tổ tiên, lễ bái họ tộc, rượu mời ông bà nội ngoại hai bên, lễ bái song thân cô dâu, lễ bái song thân chú rể, lễ anh em cùng bạn bè đến chung vui. Sau đó, cô dâu chú rể tiến hành trao nhẫn, bố mẹ họ hàng sẽ trao quà cho cô dâu. Cuối cùng, vị vị chủ hôn tuyên bố kết thúc lễ cưới.

Cô dâu chú rể thắp hương bàn thờ tổ tiên

Thủ tục đón dâu 2 lần

Đây là một thủ tục cưới hỏi có từ xa xưa được áp dụng trong trường hợp cô dâu và chú rể không hợp tuổi hoặc cô dâu cưới vào năm Kim Lâu. Đón dâu 2 lần như thế nào? 

Khi rước dâu, chú rể sẽ đi cùng một người phụ rể, chú rể cầm 1 bó hoa chính, 1 bó hoa phụ do phù rể cầm.

Trong lúc, chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào họ hàng thì phù rể sẽ là người đi trước. Phù rể đi lên phòng cô dâu trước rồi trao cho cô dâu bó hoa phụ. Cô dâu nhận hoa nhưng bỏ hoa phụ đi ngay và coi như cô dâu đã trải qua 1 “lần đò”. Sau đó, chú rể mới lên phòng và trao bó hoa cưới cho cô dâu, cùng cô dâu xuống nhà chào họ hàng 2 bên. Ý thủ tục cưới hai lần miền Nam xua tan những điều không may mắn và cầu mong cho cô dâu chú rể sẽ có một cuộc sống hôn nhân thuận buồm xuôi gió.

Lễ cưới miền Nam tổ chức tại nhà hàng

Trong nhịp sống hiện đại, thủ tục cưới hỏi Miền Nam đã giảm bớt những lễ nghi phức tạp. Những cặp đôi trẻ sẽ thường lựa chọn tổ chức đám cưới ở các nhà hàng tiệc cưới sang trọng. Vì thế, sẽ có nhiều khác biệt so với những đám cưới truyền thống. Thông thường, MC sẽ mời đại diện của hai bên nhà trai và nhà gái lên sân khấu phát biểu, trao quà, và chúc phúc cho đôi trẻ. Tiếp theo cô dâu chú rể mới cưới sẽ phải dâng rượu cho cha mẹ hai bên, uống rượu giao bôi và cắt bánh cưới, cuối cùng là đi chào quan bàn quan khách. 

Lễ cưới tại nhà hàng được đơn giản hóa

Như vậy, bài viết này đã bổ xung trọn bộ nghi lễ vào thủ tục cưới hỏi Việt Nam cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin kể trên sẽ giúp bạn chuẩn bị các thủ tục cưới hỏi thật chu đáo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -