HomeKinh Nghiệm CướiCó nên xem giờ đón dâu hay không?

Có nên xem giờ đón dâu hay không?

Theo quan niệm của người Việt, những sự kiện quan trọng của đời người như xây nhà, cưới hỏi, ma chay cần chọn “ giờ lành” để mọi việc được diễn ra thuận lợi. Vậy cách xem giờ đón dâu như thế nào? Nghi thức đón dâu của người Việt tổ chức ra sao? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra đáp án.

Trình tự thủ tục lễ rước dâu

Trước khi tiến hành nghi lễ rước dâu, nhà trai và nhà gái cần thống nhất ngày giờ tốt. Theo văn hóa cưới hỏi của cha ông xưa, giờ mà nhà trai khởi hành là quan trọng cần phải tính toán cụ thể sao cho thời điểm tới nhà vào giờ hoàng đạo. Nhà trai và nhà gái cần tính toán kỹ về thời gian và phương tiện đi lại sao cho phù hợp. Lưu ý về các yếu tố ngoại cảnh tác động như kẹt xe, tắc đường,…rất quan trọng để tránh lỡ giờ tốt và ảnh hưởng tới ngày vui. Quy trình lễ đón dâu gồm có:

Xem giờ xuất phát

Nhà trai và nhà gái cần thống nhất về giờ xuất phát từ nhà trai và thời gian vào nhà gái rước dâu. Đồng thời, thống nhất phương tiện di chuyển. Nếu nhà trai và nhà gái ở gần có thể đi bộ, nếu ở xa có thể đi xe máy…Khi đã thống nhất, cô dâu chú rể cũng nên lưu ý trừ hao các yếu tố tắc đường, hay những trục trặc có thể phát sinh,…

xem giờ xuất phát đám cưới

Cách xem giờ xuất phát như sau:

Hướng xuất hành hỷ thần sẽ là hướng Tây Bắc.Ngày xuất hành chọn ngày: Bạch Hổ Đầu ( ngày xuất hành tốt, hỷ sự hay cầu tài được được hanh thông)

Giờ xuất hành tốt:

  • Tý (Giờ Tốc Hỷ): 23h-1h
  • Ngọ ( Giờ Tốc Hỷ): 11h-13h
  • Tị (Giờ đại An): 9h00-11h
  • Mão ( Tiểu Các): 5h00-7h00
  • Dậu ( Tiểu Các): 17h-19h
  • Hợi ( Giờ đại An): 21h-23h

xem giờ đón dâu đẹp

Cách tính giờ đón dâu đẹp

Lễ rước dâu nhà gái

Đi rước dâu bao nhiêu người? Thông thường lễ rước dâu sẽ từ 15-20 người là phù hợp. Vậy còn lễ rước dâu gồm những gì? Tham khảo quy trình lễ rước dâu ngay dưới đây bạn nhé.

Lễ xin dâu

Trước giờ đón dâu đã định sẵn, đại diện nhà trai thường là trưởng họ sẽ đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu. Tráp lễ xin dâu sẽ gồm khay trầu cau và hương để thắp bàn thờ tổ tiên. Mẹ cô dâu đại diện nhận tráp lễ xin dâu và đặt lên bàn thờ tổ tiên. Ngày nay, lễ xin dâu và lễ đón dâu được nhiều gia đình nhập thành một để thuận tiện cho nhà trai.

Chào hỏi và tuyên bố lý do

  • Khi đã làm lễ xin dâu xong, nhà gái mời họ nhà trai vào nhà ổn định chỗ ngồi.
  • Đại diện nhà trai sẽ giới thiệu thành phần chính tham dự lễ đón dâu và trình bày mong muốn đón cô dâu về nhà chồng.
  • Đại diện nhà gái đứng lên phát biểu ý kiến và cho phép nhà trai được đón dâu.

Cô dâu mới ra mắt quan viên hai họ

Chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu xuống chào họ hàng hai bên. Khi lên phòng cô dâu chú rể sẽ cầm theo bó hoa cưới trao cho cô dâu.

Lễ gia tiên nhà gái

Lúc này cô dâu và chú rể sẽ tiến hành thắp hương bàn thờ nhà gái. Còn đối với phong tục cưới hỏi miền Nam thì cô dâu và chú rể sẽ tiến hành lễ lên đèn. Sau khi báo hỷ tới tổ tiên họ nhà gái xong. Cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau rót nước mời quan viên hai họ.

Dặn dò cô dâu trước khi về nhà chồng

Mẹ cô dâu sẽ có vài lời dặn dò con gái trước khi về nhà chồng. Đồng thời, mẹ cô dâu hoặc bà, anh, chị, em có thể tặng quà hồi môn cho câu dâu như kiềng vàng, nhẫn, kim cương,…

Hoàn tất thủ tục dặn dò, đại diện nhà trai phát biểu xin rước dâu. Theo phong tục một số nơi, cô dâu lấy chồng không được ngoái lại về phía mẹ.

nghi thức rước dâu tiến hành thế nào

Trình tự hoàn tất nghi lễ rước dâu

Thủ tục đón dâu tại nhà trai

Gia đình chú rể cùng nhà gái sẽ rước cô dâu về nhà trai để tiến hành lễ gia tiên tại nhà trai. Đầu tiên, đại diện nhà trai sẽ giới thiệu các thành viên tham dự hôn lễ. Đại diện nhà gái cũng đứng lên giới thiệu thành phần có mặt đưa cô dâu về nhà chồng. Trưởng họ nhà trại sẽ hướng dẫn cô dâu chú rể làm lễ thắp hương bàn thờ tổ tiên.

Cô dâu lên xe hoa về nhà chồng

Cô dâu lên xe hoa về nhà chồng

Bố mẹ chú rể sẽ có vài lời dặn dò con trai và con dâu. Đại diện nhà trai sẽ lên trao quà cưới cho cặp vợ chồng trẻ. 

Sau khi, lễ gia tiên tại nhà trai kết thúc, nhà trai sẽ mời nhà gái ở lại ăn cỗ.

Thông thường, thủ tục đón dâu sẽ diễn trong khoảng từ 1,5 – 2 tiếng. Vì thế, các cặp đôi hãy cùng gia đình tính toán kỹ lưỡng thời gian diễn ra các thủ tục để tránh quá giờ hoàng đạo. Chuẩn bị tốt các kịch bản đón dâu và rước dâu giúp bạn tính được thời gian chuẩn xác cho lịch trình, tránh trường hợp bị trễ giờ lành.

Lời kết

Trên đây là cách xem giờ đón dâu và thủ tục rước dâu được áp dụng chung cho các vùng miền. Chúng tôi mong rằng, các thông tin trong bài viết này sẽ là cơ sở tham khảo cho các cặp cô dâu chú rể để chuẩn bị tốt nhất cho lễ thành hôn sắp tới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan
- Advertisment -

Có thể bạn quan tâm

- Advertisment -